โรคอัณฑะอักเสบ ถือเป็นโรคหนึ่งที่ผู้ชายหลายๆคนผวา โดยโรคนี้สามารถเกิดได้กับผู้ชายทุกๆคน ซึ่งผลข้างเคียงของโรคนี้ นอกจากจะทำให้อักเสบบริเวณอัณฑะและขาหนีบแล้ว ยังส่งผลทำให้มีลูกยากขึ้น และมีบางคนที่เสี่ยงถึงขั้น เป็นหมัน ได้!! แค่ได้ยินผลค้างเคียงก็เริ่มน่าผวาถึงความน่ากลัวซะแล้ว


 

สาเหตุของหลักๆโรค

1. อัณฑะติดเชื้อไวรัส พบได้ในหมู่วัยรุ่น สาเหตุหลักๆก็ จะมาจากไวรัสคางทูม (Mump Virus) ซึ่งผู้ป่วยคางทูมกว่า 20 – 30% มีสิทธิ์เป็นโรคอัณฑะอักเสบร่วมด้วยนะ!

2. อัณฑะติดจากแบคทีเรีย จากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่นเชื้อโรคหนองใน โรคหนองในเทียม เป็นต้น โดยมักจะมีอาการร่วมกับถุงอสุจิอักเสบ และมักจะพบกับหนุ่มๆวัย 19 – 35 ปี

3. อัณฑะติดจากแบคทีเรีย จากโรคร้ายอื่นๆ ที่จะพบได้บ่อยๆคือ โรคติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ หรือบางคนอาจพบในเชื้อวัณโรค

4. อัณฑะติดเชื้อ อาจะเป็นโรคภูมิคุ้มกันโรคต่ำ (ติดเชื้อ HIV นั่นเอง)

5. อัณฑะอักเสบ แบบไม่ติดเชื้อ เช่นในโรคหลอกเลือดอักเสบ หรือเกิดจากอาการไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากการทานยาบางชนิด

อาการของโรค

มาในส่วนของอาการบ้าง โดยทั่วๆไปแล้วจะพบว่ามีอาการปวดบวมแดงที่บริเวณลูกอัณฑะ ไม่ข้างใดก็ข้างหนึ่ง หรือบางคนอาจจะเป็นทั้งสองข้าง ซึ่งมีโอกาสไม่น้อยที่จะอักเสบที่ท่ออสุจิร่วมด้วย หรือใครที่รู้สึกปวดบริเวณขาหนีบ หรือเจ็บหน่วงๆที่ถึงอัณฑะ บอกเลยว่าอย่าได้นิ่งนอนใจไป ลองไปหาหมอเพื่อตรวจอาการ เพราะถ้าเป็นโรคนี้ก็ต้องได้รับการรักษาที่ถูกวิธี หากปล่อยไว้นานๆแล้ว ก็อาจจะรู้สึกแสบเวลายิงกระต่าย ต่อมน้ำเหลืองตรงขาหนีบโต บางคนอาจมีอาการไข้สูง คลื่นไส้อาเจียนหรือบางครั้งอสุจิก็เป็นเลือด ร่วมด้วย จัดได้ว่าเป็นโรคที่น่ากลัวมากๆอีกโรคเลยทีเดียว

ถ้าจะถามว่าเมื่อไหร่ควรไปหาหมอดีนั้น เอาเป็นว่าถ้าปรากฏอาการเหล่านี้ แล้วไม่ดีขึ้นน 2 วัน ก็ควรจะรีบพบแพทย์โดยด่วนทันที เพื่อให้ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง แต่ถ้าปวดมากๆจนทนไม่ไหว ควรรีบหาหมอทันที เพราะว่าอาจเป็นอาการของ อัณฑะบิดตัว (Testicular torsion) ซึ่งต้องได้รับการผ่าตัด

วิธีการป้องกันตัวเองจาก โรคอัณฑะอักเสบ

1. ฉีดวัคซีนป้องกันโรค คางทูมตั้งแต่เด็กๆ

2. ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อป้องกันตัวเองจากโรค

3. ไม่ใช้ยาพร่ำเพื่อ โดยไม่ปรึกษาหมอ เพื่อลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงจากยาต่างๆ

4. เมื่อรู้ตัวว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควรรีบพบแพทย์ทันทีเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

ทั้งหมดคือข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ โรคอัณฑะอักเสบ ซึ่งบอนด์ก็เป็นห่วงสุขภาพของผู้ชายทุกๆคน เพราะโรคนี้น่ากลัวไม่ใช่เล่นๆ ใครที่สายเพลย์บอยก็อาจจะต้องระมัดระวังระดับหนึ่ง อย่าให้ความสนุกข้ามคืน ทำให้เราต้องเสียสุขภาพไป!!

___________________________________________

 

Comments

comments