นกเขาไม่ขัน….เป็นเรื่องที่ตลกไม่ออกจริงๆ ครับ ตามหลักการแล้วอาการของนกเขาไม่ขัน เกิดจากสองปัจจัยหลัก ได้แก่

  1.  ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานไม่ปกติ
  2. รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรน  

 

แต่อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าพฤติกรรมอะไรบ้างที่ส่งผลกับระบบไหลเวียนเลือดและระดับฮอร์โมน เช่น การดื่มสุรา สูบบุหรี่ เป็นต้น แต่ยังมีอีกหลายๆ สาเหตุที่รบกวนการขันของนกเขา ซึ่งคุณเองอาจจะยังไม่รู้มาก่อน……..

 

1. ใบเสร็จ

mini-thermal-receipt-printer

 

ใช่แล้วหล่ะครับ ใบเสร็จที่จับอยู่ทุกวันนี่แหละ อีกหนึ่งปัจจัยเลยที่ทำให้นกเขาไม่ขัน เพราะในกระดาษใบเสร็จและหมึกที่ใช้จะมีสาร bisphenol-A (BPA) ซึ่งเป็นสารเดียวกับสารเคมีที่พบในบรรจุภัณฑ์ที่นิยมทั่วไปในการทำขวดพลาสติกต่างๆ   ซึ่งการศึกษาของนักวิจัยพบว่า  สารบีพีเอจะขัดขวางการทำงานของต่อมไร้ท่อ  ขัดขวางการเจริญของระบบสืบพันธ์  อีกทั้งยังเป็นสารก่อมะเร็งต่อมลูกหมากอีกด้วย ไม่เพียงแค่ใบเสร็จจากซุปเปอร์มาร์เกตเท่านั้น ยังรวมไปถึงใบเสร็จ ATM  หรือแม้แต่ล็อตเตอร์ลี่ ล้วนแล้วแต่มีสาร BPA ทั้งนั้น

 

2. ขนมหวาน

Chocolate-Wedding-Desserts

 

การบริโภคน้ำตาลที่อยู่ในขนมเครื่องดื่มต่างๆ ในปริมาณมาก ย่อมมีผลทำให้น้ำตาลกลูโครสในเลือดเพิ่มสูงขึ้น และจะกระตุ้นการหลั่งสารอีซูลีน นั่นก็ผลต่อการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเทอร์โรนของเราอีกเช่นกัน

 

3. นอนหลับไม่เพียงพอ

pinterest.com_1

 

การหลับเพียง 5 ชั่วโมงต่อวัน หรือน้อยกว่านั้น ส่งผลกระทบอย่างมากต่อกระบวนการผลิตฮอร์โมนเพศชาย  จากการศึกษาของมหาวิทยาในชิคคาโก พบว่า การนอนหลับที่เพียงพอต่อวัน หรืออย่างน้อย 8 ชั่วโมง มีส่วนช่วยสร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรนได้ดี

 

4. เสียงของเด็กทารก

screaming-baby-man_1207930i

 

จากการศึกษาของ Notre Dame และมหาวิทยาลัย Northwestern พบว่า การนอนหลับใกล้เด็กทารกมากๆ หรือการที่คุณต้องนอนกับลูกบนเตียงเดียวกัน ก็มีผลต่อการลดการผลิตฮอร์โมนเทสโตสเทอร์โรนไป 7% เพราะเสียงทารกอาจจะรบกวนการผลิตฮอร์โมนนั่นเอง

 

5. ถั่วเหลือง

f8aaa8d9796b1351_soy_foods.preview

 

ถั่วเหลืองเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้อารมณ์ทางเพศของคุณลดลงได้ ถึงอย่างไรก็ตามถั่วเหลืองก็มีประโยชน์มากกว่าการให้โทษ ดังนั้นคุณสามารถรับประทานสลับสับเปลี่ยนไปได้

 

6. การหมกตัวอยู่แต่ในบ้าน

Tired parent.

 

เหตุผลที่การหมกตัวอยู่แต่ในบ้าน ทำให้ไม่ได้รับวิตามิน D ซึ่งวิตามิน D มีส่วนช่วยโดยตรงในการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรน หากขาดวิตามินDไป ร่างกายของคุณจะผลิตฮอร์โมนลดลงถึง 20% เลยทีเดียว  ดังนั้นออกไปรับแสงแดดบ้าง อย่างน้อยๆเพียง 15 นาทีต่อวันครับ

 

7. การวิ่งแบบฮาร์ดคอ (เยอะเกินไป)

runners

 

การวิ่งเยอะๆ หนักๆ ก็กระทบต่อการผลิตฮอร์โมนไปถึง 17% จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยในโคลัมเบียพบว่า การวิ่งในระยะทางไกลมากๆ อาจจะสามารถไปรบกวนการสื่อสารของระบบสมองและระบบการสร้างฮอร์โมนได้เช่นกัน

 

8. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

alcohol-drank-girl-party-Favim.com-262801

 

การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณน้อยจะสามารถกระตุ้นให้คุณมีอารมณ์ทางเพศได้ครับ แต่หากดื่มหนักจนเกินไป ทำให้ไปกดระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้นกเขาขันไม่ออกครับ ความรู้สึกก็ช้า ข้อนี้ทุกท่านคงทราบดีอยู่แล้วนะครับ ยิ่งถ้าดื่มจนตับอักเสบ ไขมันเกาะตับ หรือเป็นโรคตับแข็งแล้วนะครับมีโอกาสที่จะเกิดนกเขาไม่ขันระยะยาวได้นะคร้าบ

 

ทั้งหมดที่ผมกล่าวมานี้ก็ใช่ว่าจะต้องหลีกเลี่ยงไปซะทั้งหมด เดี๋ยวกลายเป็นคนจิตตกกันพอดี เพราะหลายข้อเลยเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การดูแลร่างกายขั้นพื้นฐาน ก็เป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ทำให้เราสุขภาพแข็งแรง น้องชายไม่เสื่อมไวนะคร้าบบบ

Comments

comments