ตามสัญญาจากที่เกริ่นถึงสาเหตุของอาการผมร่วง-หัวล้านของผู้ชาย(คลิกเพื่ออ่าน) ไว้ในบล็อกที่แล้ววันนี้เราจะตีแผ่ให้เห็นกันว่าการใช้ยาปลูกผมจะทำให้เซ็กส์เสื่อมจริงหรือไม่ อย่างที่ว่าการรักษาอาการผมล่วงหนัก หรือ หัวล้าน โดยทั่วไปแพทย์จะแนะนำ

ยา finasterideที่จะไปยับยั้งการเปลี่ยนของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนเป็นฮอร์โมน DHT ทำให้ DHT ทีที่จะไปออกฤทธิ์ต่อรากผมน้อยลง จึงสามารถลดผมร่วงได้ แต่ยาตัวนี้จะต้องใช้ไปเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 3 เดือน จึงจะเริ่มเห็นผลว่ามีผมร่วงลดลงและต้องใช้ต่อเนื่องอย่างน้อย 6 เดือนจึงจะพบว่ามีผมใหม่เกิดขึ้น และผมดูหนาขึ้น

finasteride-pills

Finasterideมีผลข้างเคียงหรือไม่?

มีผลข้างเคียงค่อนข้างน้อย ผลข้างเคียงทั่วไป ที่อาจพบได้คือ อาการแพ้ยา เช่น มีผื่นคัน ปากบวมหน้าบวม เต้านมคัดตึงเจ็บ เจ็บที่อัณฑะบ้าง..

แล้ว Finasterideทำให้ Sex เสื่อมด้วยรึป่าว?

         คำตอบคือ มีส่วนครับ ผลข้างเคียงที่อาจพบได้อีกอย่างคือ ทางด้านอวัยวะสืบพันธุ์ ซึ่งพบได้น้อยกว่า 2%ที่อาจมีอารมณ์ทางเพศลดลง อวัยวะเพศแข็งตัวยากมีปัญหาเรื่องของการหลั่งและน้ำอสุจิมีปริมาณน้อยและหากใช้เป็นระยะเวลานานๆ ติดต่อกันเป็นหลายๆ ปีองคชาตจะเริ่มแข็งตัวไม่ดีเท่าที่ควร และยิ่งอายุมากยิ่งขึ้นจะเส้นเลือดเริ่มไม่แข็งแรงพอให้เราปึ๋งปั๋งครับ ทำให้เกิดความกังวล และความกังวลนี้แหละครับที่ทำให้เส้นเลือดหดตัวได้ทวีคูณเข้าไปอีกดังนั้นสาเหตุที่ทำให้น้องชายเสื่อมกำลังลง มาจากทั้งทางร่างกายและจิตใจผสมอยู่ด้วยครับ

 

sv

 

ผมก็อยากดก อารมณ์ก็อยากมี ควรทำอย่างไรดี ?

  1. ตามที่บอกไปเปอร์เซ็นต์ในการเกิดผลข้างเคียงค่อยข้างน้อย (แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี)ดังนั้นควรรับประทานยาตามแพทย์แนะนำ (ส่วนใหญ่ไม่ควรเกิน 2 ปี) ควรมีช่วยหยุดใช้บ้าง เพราะหลังจากที่คุณหยุดรับประทานยา ผลข้างเคียงต่างๆ ก็จะหายไปด้วยครับ
  2. หากพอมีรากผมที่แข็งแรงแล้ว ลองเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ภายนอก เช่น แชมพูหรือเซรั่มทา จะช่วงลดความเสี่ยงเหล่านี้ลง
  3. หากหลีกเลี่ยงการใช้ยาไม่ได้ ควรดูแลร่างกายร่วมกับการออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ เพราะจะช่วยในเรื่องของระบบหมุนเวียนที่ดีขึ้น ทำให้น้องชายฟิตแอนด์เฟริมอยู่ตลอด
  4. อย่าลืมรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะอาหารที่มีธาตุเหล็กและสังกะสี เช่น ตับ ไข่แดง และผักใบเขียวนะครับ..

 

vsv

 

เรื่องของ Finasterideกับสุขภาพท่านชายยังไม่จบเพียงเท่านี้นะครับ เราจะมาต่อกันในบทความหน้า แอบแง้มนิดๆ ให้ครับสำหรับคนที่รับประทานยา Finasterideอยู่จะมีการวางแผนมีบุตรอย่างไร?มาหาคำตอบได้ใน Bond Society เร็วๆนี้ครับ 😉

Comments

comments