ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (TESTOSTERONE)เป็นฮอร์โมนเพศชาย ที่เป็นตัวสำคัญที่กระตุ้นให้แสดงออกถึงความเป็นชาย ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ กระดูก รูปร่าง นิสัย อารมณ์ รวมถึงความต้องการทางเพศของผู้ชายทำให้คิดถึงเรื่องเพศอยู่เสมอ โดยฮอร์โมนนี้เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาสมองตั้งแต่เรายังอยู่ในท้องแม่เลยล่ะครับ อีกทั้งยังช่วยพัฒนาความสามารถในการคำนวณและทักษะทางคณิตศาสตร์ นี่เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผู้ชายชอบพิจารณารูปร่างและขนาดหน้าอกของสาวๆด้วยครับ…อิอิ

zz

ตามธรรมชาติของผู้ชาย เทสโทสเตอโรน นี้จะลดต่ำลงเมื่ออายุ 30 ปีขึ้นไป อาการที่สังเกตได้ก็คือ

– ไม่ค่อยกระปรี้กระเปร่า

– สมองตื้อ

– เดินตัวตรงไม่ค่อยได้

– หมดไฟง่าย

แต่ไม่มีอะไรที่ผู้ชายอย่างเราจะทำไม่ได้ แค่ฮอร์โมนลด อย่าได้กลัว เราสร้างเองก็ได้  ก่อนที่จะรู้วิธีการสร้าง เรามารู้ขั้นตอนการผลิตไอ้เจ้า เทสโทสเตอโรน นี่คร่าวๆกันสัก 2 บรรทัดก่อนดีกว่า….

 

>>>>>>>>เทสโทสเตอโรน เกิดจากการสังเคราะห์ของ คอเรสเตอรอล โดยคอเลสเตอรอลจะมีการเปลี่ยนสภาพเป็นโปรเจสเตอโรนก่อน (progesterone) จากนั้นเอนไซม์จะสังเคราะห์ออกมาเป็นฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในท้ายที่สุด<<<<<<<<<<<<<

 

วิธีการสร้าง เทสโทสเตอโรน 

– การยกน้ำหนักจะช่วยเพิ่มระดับเทอเทสโตโรนได้ดี

ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนของผู้ที่ออกกำลังด้วยการยกน้ำหนักสูงขึ้นภายใน 48 ชั่วโมง กล่าวคือการออกกำลังกายแบบฝึกความแข็งแรง (Strength training) เพื่อเสริมกล้ามเนื้อและความแข็งแกร่งด้วยวิธีการต่างๆ มีผลทำให้เทสโทสเตอโรนเพิ่มขึ้น

ยกน้ำหนัก

–  การเลือกทานอาหาร

นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การเลือกทานอาหารก็สามารถช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย ได้เช่นเดียวกัน ที่นี้มีอาหารใดบ้างที่กินแล้วปึ๋งปั๋ง กินแล้วความเป็นชายพุ่งพร่าน ติดตามได้ในบล็อกหน้า เราจะรวบรวมมาไว้ให้เต็มที่เลยครับ

Comments

comments