หนุ่มๆคนไหนที่ช่วงนี้อยากจะฟิตหุ่นให้กล้ามหนาบึกบึน พยายามเข้ายิมทุกวันก็แล้ว ยกเหล็กหนักๆทุกวันก็แล้ว ทำทุกอย่างตามคำแนะนำครบถ้วน  แต่ไม่ยักจะมีอไรเปลี่ยนแปลง  ซึ่งความลับในการเล่นกล้ามให้เห็นผลเร็วนั้น ความมีระเบียบก็สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือการ “ก้าวข้ามขีดจำกัดของกล้ามเนื้อ” หรือที่เรียกว่า การสร้างภาวะตึงเครียดในกระบวนการเผาผลาญ (Metabolic Stress) แปลง่ายๆว่าเป็นการเล่นจนกว่าร่างกายจะรับไม่ไหวนั่นแหละครับ

แบรด โชเอนเฟลด์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาทักษะกีฬา ทำการศึกษาเรื่องนี้ให้กับหนังสือ Sports Medicine บอกว่าการเล่นแบบปกติ อาจจะทำให้ร่างกาย กล้ามเนื้อของคุณดูแน่น แต่ถ้าอยากเห็นกล้ามเนื้อขยายใหญ่ คุณจะต้องเล่นเซ็ตนึงให้นานกว่า 30 วินาที เพื่อให้มัดกล้ามของหลั่งสารไฮโดรเจนอิออน ซึ่งมีภาวะทำให้กล้ามเนื้อเป็นกรด และจะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตโปรตีนและฮอร์โมนที่สำคัญในการกระตุ้นการขยายของกล้ามเนื้อ

และอีกหนึ่งเคล็ดลับดีๆก็คือเรื่องอาหารการกินครับ ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่จะมีอาหารที่ควรรับประทานเป็นพิเศษ เพื่อช่วยเร่งในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ มีดังนี้

1. แอปเปิ้ล ผลไม้แสนวิเศษที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพกล้ามเนื้อ แถมยังอุดมด้วยสารเควอซิทินซึ่งช่วยด้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อที่อ่อนเล้าจากการฝึกหนัก ๆ โหด ๆ แถมด้วยไฟเบอร์ที่ปรับระบบทางเดินอาหารให้ดีขึ้น ลดการดูดซึมไขมันเข้าพุงได้เป็นอย่าง

apple

2. ไข่ สำคัญทั้งในช่วงการเพิ่มกล้ามและช่วงคงสภาพกล้ามเนื้อไม่ให้ตกหล่นหายไปเหมาะสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนัก ไข่ขาวดูจะเป็นเพื่อนแท้ได้ดี สำหรับเวลาฝึกหนักแนะนำให้ทานไข่ขาวหลังออกกำลังกาย 1-3 ฟอง เพื่อป้องกันการเผากล้ามเนื้อ หรือสักหนึ่งฟองตอนเช้า จะช่วยให้คุณมีพลังมากขึ้นและคุมอาหารได้ดีในระหว่างวัน

ไข่ดาว3.  กาแฟ หากคุณกำลังมองหาเครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มพลังให้กล้ามเนื้อ ให้นึกถึงกาแฟสักแก้วทันทีครับ เพราะคาเฟอีนในกาแฟหอม ๆ จะช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อคุณเรียกพละกำลังออกมาได้มากขึ้น ระหว่างออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังช่วยลดความปวดล้าของกล้ามเนื้อ และทำให้กล้ามเนื้อโหลดได้นานยิ่งขึ้น

coffe

4. อัลมอนด์ แหล่งโปรตีนสร้างกล้าม คนส่วนใหญ่นึกถึงแต่เนื้อสัตว์กันหมด จริง ๆ แล้วอัลมอนด์เป็นตัวเลือกเร่งการเบิร์นได้อย่างเหลือเชื่อ ป้องกันไขมัน พอกพุง รสชาติก็เยี่ยม เหมาะมากเวลาเบื่อ ๆ อาหารโปรตีนจืดชืด ไร้รสชาติ แต่แนะนำให้ทานวันละประมาณ 1 ถ้วยชาเล็กพอนะครับ เพราะว่ามันมีไขมันไม่น้อย ซึ่งอาจทำให้แคลอรีเกินได้

Almon

5. กล้วย อาหารสร้างกล้ามนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นเนื้อ นม ไข่นะครับ กล้วยก็ให้พลังงานได้ และทำให้คุณมีแรงในการฟิตกล้ามเนื้อได้มากยิ่งขึ้น พลังงานในกล้วยแม้จะมีคาร์โบไฮเดรตมาก แต่ก็เป็นกลุ่มดูดซึมช้า และยังมีโพแทสเซียมสูง ทำให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวไวขึ้นอีกด้วยครับ จึงเหมาะมาก ๆ ทั้งทานก่อน และหลังเข้าฟิตเนสครับnanana

6. โยเกิร์ต  ถือเป็นอาหารว่างยอดนิยมสำหรับหนุ่มฟิตเนสทุกคน โยเกิร์ต 1 ถ้วย อุดมด้วยธาตุสังกะสีซึ่งช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้ดีขึ้น และสำคัญต่อการฟื้นฟูกล้ามเนื้อมาก ๆ ที่สำคัญคือ ร่างกายจะไม่สมดุลเด็ดขาดถ้าคุณยังขาดสังกะสี แนะนำว่าควรเลือกชนิดไขมันต่ำหรือปราศจากไขมัน หรือไขมันศูนย์ก็ได้ครับ เสริมทั้งโปรตีน แร่ธาตุ และแบคทีเรียที่เป็นมิตรกับลำไส้ของคุณครับ

yogurtt

7. แซลมอน ยุคนี้อาหารเสริมน้ำมันปลามีเต็มบ้านเต็มเมือง ดูทีวียังตามมาเลยครับ ทั้งนี้เพราะงานวิจัยใหม่ ๆ ค้นพบประโยชน์มากมาย ทั้งหัวใจ ผิวพรรณ และกล้ามเนื้อ เพราะโอเมกา -3 ช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อที่ฝึกหนัก ช่วยการเผาไขมัน ป้องกันไขมันแทรกพุงได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่สำคัญต่อการเผาผลาญอีกด้วย ยิ่งบ้านเราสมัยนี้ นิยมอาหารญี่ปุ่นมาก ๆ ทานปลาดิบแซลมอนเสริมสุขภาพ เสริมกล้ามเนื้อด้วยนะครับ ยิ่งถ้าได้คนเสิร์ฟเป็นสาวญี่ปุ่นเซ็กซี่ล่ะก็ หนุ่มอย่างเราทานไม่เหลือแน่ครับ

sal

8.  อบเชย หรือชินนามอน เวลาดื่มกาแฟลองโรยชินนามอนเพิ่มกลิ่นหอมกรุ่นของกาแฟแก้วโปรดสิครับ เจ้าเครื่องเทศตัวนี้ช่วยเร่งการเผาผลาญ และเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีไปพร้อม ๆ กันครับ ทั้งยังช่วยควบคุมความหิวได้อีกด้วย

op

9. ชาเขียว สำหรับคนดื่มกาแฟไม่ได้ไม่ต้องเสียใจ เพราะคุณมีชาเขียวเป็นทางเลือกที่ดีไม่แพ้กัน ชาเขียว 1 ถ้วย อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศที่ช่วยให้เซลล์ไม่แก่ เร่งการเผาไขมัน และกล้าม
tea

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณจะเริ่มใช้วิธีหักโหมนี้ ให้พึงระวังว่า อาจะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของอาการกล้ามเนื้อฉีกขาดได้ ให้เล่นอย่างหักโหมในเซ็ตท้ายๆ จนรู้สึกว่าแขน ขา ขยับแถบไม่ได้ ก็แสดงว่าเพียงพอแล้วครับ และที่สำคัญดูแลและควบคุมเรื่องอาหารการกินด้วยจะดีมากเลยครับ…สุดท้ายนี้เวลาเราออกกำลังกายเล่นกีฬาหนักๆก็อย่าลืมดูแลน้องชายไม่ให้เกิดความอับชื้นด้วยนะครับ ^^

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Men’s Health

 

Comments

comments